Allt

Ilmurinn úr eldhúsinu – Jói Fel

28/11/2017 • By

Í kvöld, er annar þáttur af Ilmurinn úr eldhúsinu á dagskrá í opinni dagskrá auðvitað í Sjónvarpi Símans.

Jói Fel eldar dásamlega rétti og sýnir okkur hvernig á að matreiða girnilegar villibráðar bruschettur, hreindýrafille með girnilegu meðlæti.

Og uppskriftirnar? Þær eru hér.

Villibráðar bruchettur

Ristað brauð, eitthvað gott brauð

Smjör

Hunang

Balsamikedik

Truffluolía

Villibráð t.d. gæs, önd eða hreindýr

Garðablóðberg

Látið garðablóðberg utan um kjötið, brúnið smjör mjög mikið á pönnu og eldið kjötið þar til það er vel brúnað. Takið af hitanum og kælið við stofuhita. Skerið í mjög þunnar sneiðar.

Ostar að eigin vali

Rifsberjasulta

Fallegt, blandað salat

Jarðarber, bláber eða önnur ber eftir smekk

 

Hreindýrafile

Hreindýrakjöt

Pekanhnetur

Sykur

Létt brúnið pekanhnetur á pönnu og setjið 2-3 msk sykur saman við og veltið hnetunum vel uppúr karmellunni. Setjið á álpappír og kælið.

Kjötið stendur úti við stofuhita með garðablóðbergi.

Athugið að þrífa ekki pönnuna eftir hneturnar.

Kjötið er svo steikt upp úr smjöri, hitið smjörið mjög vel og brúnið kjötið mjög vel á háum hita.

Setjið í eldfast mót og inní c.a 90°-120°C heitan ofn og eldið uppí u.þ.b. 54°. Látið kjötið standa í um 5 mín. hið minnsta áður en það er skorið niður.

 

Bökunarkartöflur 

Skerið kartöflur niður í litla teninga og steikið á pönnu þar til þeir eru vel brúnir. Svo er hægt að hita þá létt upp í restina rétt áður en bera á fram.

 

Villisveppasósa

Athugið að nota helst sömu pönnu áfram sem er ekkert búið að þrífa á milli.

100gr smjör

500gr blandaðir sveppir

30gr þurrkaðir villisveppir, maukaðir mjög smátt

1 dl portvín

3 dl villibráðasoð

1/2 l rjómi

Gráðostur

Rifsberjahlaup

Salt og pipar

Steikið sveppi upp úr smjöri og brúnið vel ásamt villisveppum, setjið þá vínið saman við og sjóðið niður. Blandið villibráðasoðinu saman við og látið suðuna koma upp. Setjið þá rjóma saman við ásamt gráðosti og sultu. Látið suðuna koma upp og slökkvið svo undir, kryddið með salti og pipar.

Gott er að láta sósuna standa í smá tíma og hita svo upp aftur áður er borin er fram.

 

Bleikur marengs

4 hvítur

250g sykur

1 tsk edik

Vanilludropar

Salt

Rauður matarlitur

Allt þeytt saman í stífan marengs. Setja nokkrar góðar matskeiðar á plötu. 

Ber að eigin vali

Vanilluís

Flórsykur

Myntulauf

Afgangurinn af ristuðu hnetunum

 

Bakið við 100°C í 45 mín. Slökkvið þá á ofninum og látið standa í 30 mín. Kælið vel.

 

Veljið þau ber sem ykkur líkar best við, u.þ.b. 500g.

Berin eru skorin niður og steikt á pönnu. Kreistið sítrónusafa yfir og setjið smá hunang saman við. Maukið berin lítillega og berið svo fram við stofuhita.

Setjið marengsinn á disk og væna matskeið af vanilluís yfir.

Flórsykur dassaður yfir til skrauts.

Myntu lauf notuð sem skraut.

Stráið svo afganginum af ristuðu hnetunum yfir.

Verði ykkur að góðu!