Allt

Ilmurinn úr eldhúsinu – Hrefna Sætran

22/11/2017 • By

Jólahátíðin snýst að miklu leiti um mat. Við gerum okkur glaðan dag með okkar nánustu og reiðum fram kræsingar, oft byggðar á gömlum fjölskylduhefðum en prófum líka nýtt inni á milli.

Ilmurinn úr eldhúsinu eru nýir þættir í Sjónvarpi Símans Premium þar sem ólíkir aðilar elda fyrir okkur sinn uppáhalds jólamat. Hér eru uppskriftir úr þættinum hennar Hrefnu Sætran.

Kalkúnninn

3 stk kalkúnabringur

125 g gróft salt

85 g púðursykur

1,5 lítrar vatn

1 msk svört piparkorn

1 tsk einiber

3 cm rifin engiferrót

4 stk lárviðarlauf

2 stk kanilstangir

1,5 lítrar ískalt vatn (klakavatn)
3 stk appelsínur (börkur og kjöt)

Setjið allt hráefnið í pott og hitið þar til saltið og sykurinn er uppleystur. Leyfið vökvanum að kólna og bætið svo ískalda vatninu út í. Leggið kalkúnabringurnar í vökvann og geymið þær yfir nótt í pæklinum inni í ísskáp. Það er líka hægt að leggja þær í pækilinn snemma dagsins sem þið ætlið að elda þær en ég mæli frekar með hinu. Takið svo bringurnar upp úr vökvanum og þerrið þær létt. Eldið þær inní ofni í sirka 30 mínútur á 175° eða þar til kjarnhitinn hefur náð 72°c. Svo er gott að leyfa þeim að standa í svona 10 mínútur áður en þið skerið þær.

Fylling

2 box sveppir (blandaðir)
4 stk shallott
4 hvítlauksrif
2 stilkar sellerí
50 g gráðaostur
8 sneiðar beikon
Valhnetur
Kjúklingasoð
Brauð
Rjómi

Skerið sveppina, laukana og selleríið niður í bita. Skerið líka beikonið niður. Brúnið beikonið í potti upp úr smá olíu. Bætið grænmetinu út í og steikið við miðlungs hita. Bætið svo soðinu út í og sjóðið niður um helming. Bætið svo rjómanum út í, rífið brauð út í, kryddið með gráðaosti, salti og pipar.

Reyktar laxalettur

Bechamelsósa m engifer

2 msk smjör

2 msk hveiti

500 ml mjólk

3 cm engiferrót

2 msk hunang

Salt og pipar

Bræddu smjörið í potti og pískaðu hveitinu saman við. Hrærðu í dálitla stund til að elda hveitið. Helltu svo mjólkinni hægt og rólega saman við og hrærðu í allan tímann til að sósan hlaupi ekki í kekki. Kryddaðu svo til með engiferrótinni, hunanginu og salti og pipar.

10 stk tartalettuform
1 flak reyktur lax
200 g grænar ertur
4 stk stórar kartöflur

Skerðu kartöflurnar með parísarjárni í kúlur eða bara í teninga. Sjóddu svo kartöflurnar í 10 mínútur upp úr saltvatni. Settu kartöflurnar í ísvatn til að þær ofeldist ekki. Skerðu laxinn í bita. Raðaðu svo tartalettuformunum á ofnskúffu. Raðaðu svo laxinum, grænu ertunum og kartöflunum til skiptis ofan í formin og settu sósu yfir og á milli. Bakaðu svo tartaletturnar við 180°c í 10 mínútur.

Gott er að hafa laxinn og allt hráefnið kalt þegar það fer í tartaletturnar til að laxinn ofeldist ekki því hann er betri svona létt eldaður en samt heitur.

Sörur

3 stk eggjahvítur
3 dl flórsykur
4 dl rice krispís

Þeytið eggjahvíturnar þar til þær eru stífar. Bætið flórsykrinum smátt og smátt saman við. Blandið rice krispísinu svo saman við með sleikju í lokin. Setjið með tsk á smjörpappír (gott að smyrja hann aukalega með smjöri svo auðveldara sé að ná kökunum af) og bakið við 180 gráður í 8 mínútur.

6 stk eggjarauður
300 g mjúkt smjör
1 dl sýróp
2 msk kakóduft
1 msk sterkt kaffi

Þeytið rauðurnar í hrærivél. Hellið sýrópinu í mjórri bunu út í hægt og rólega. Þeytið þar til rauðurnar eru dáltið stífar. Skerið smjörið í litla kubba og bætið rólega útí en þeytið áfram á fullu. Bætið svo kakóinu og kaffinu út í í lokin og þeytið alveg í 10 mínútur áfram þar til kremið er létt. Smyrjið kreminu á kalda botnana, kælið Sörurnar og dýfið svo toppnum upp úr bræddu rjómasúkkulaði.

Tvö góð ráð við bakstur.

Takið út smjörstykkið kvöldið áður og geymið það úti á borði yfir nótt svo það sé allt jafn lint þegar þið bakið. Gott er að strjúka innan úr hrærivélarskálinni með smá ediki til að hún verði alveg fitulaus og hrein. Þannig þeytast eggjahvíturnar betur og verða umfangsmeiri.